Báo cáo Cụm từ tìm kiếm là gì và cách sử dụng

Cụm từ tìm kiếm trên Google cho biết ý định của người dùng khi nhập các truy vấn tìm kiếm.

Trong các chiến dịch quảng cáo, Google cung cấp Báo cáo cụm từ tìm kiếm có chứa số liệu thống kê chi tiết, cùng với đó là danh sách các cụm từ tìm kiếm phù hợp với từ khóa của chiến dịch quảng cáo.

Việc hiểu rõ Báo cáo này phần nào giúp bạn nắm bắt xu hướng tìm kiếm đang thịnh hành, thu thập thêm từ khóa mới, hoặc điều chỉnh từ khoá hiện tại để quảng cáo tiếp cận đến đúng đối tượng mục tiêu.

Vậy, làm thế nào để truy cập báo cáo cụm từ tìm kiếm trên Google Ads? Cùng theo dõi phần hướng dẫn bên dưới nhé.

Cách truy cập Báo cáo cụm từ tìm kiếm trên trang tổng quan Google Ads

Để truy cập vào Báo cáo cụm từ tìm kiếm trên tài khoản Google Ads, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  1. Đăng nhập vào trang tổng quan Google Ads của bạn
  2. Nhấp vào biểu tượng Chiến dịch ở thanh bên
  3. Chọn Thông tin chi tiết và báo cáo: Trong menu, chọn “Thông tin chi tiết và báo cáo”. Sau đó bạn sẽ thấy một danh sách các tùy chọn.
  4. Chọn Cụm từ tìm kiếm: Trong danh sách tùy chọn, nhấp vào “Cụm từ tìm kiếm”. Thao tác này sẽ đưa bạn đến báo cáo cụm từ tìm kiếm.

Làm thế nào để hiểu được Báo cáo cụm từ tìm kiếm?

Đọc hiểu và phân tích các số liệu trong Báo cáo cụm từ tìm kiếm đòi hỏi sự theo dõi liên tục, tỉ mỉ. Do đó, bạn nên có một danh sách kiểm tra và thường xuyên theo dõi nó.

Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi đọc Báo cáo cụm từ tìm kiếm và hướng giải pháp cần thiết.

Xác định các cụm từ tìm kiếm không liên quan đến từ khóa của chiến dịch

Giả sử doanh nghiệp của bạn bán điện thoại di động. Trong chiến dịch quảng cáo có từ khóa là “điện thoại di động”. Khi kiểm tra Báo cáo cụm từ tìm kiếm, bạn có thể thấy có một số cụm từ không liên quan xuất hiện như “ốp điện thoại” hay “điện thoại bàn”.

Những cụm từ tìm kiếm mới này có thể là gợi ý hay cho doanh nghiệp nhưng đôi khi chúng hoàn toàn không liên quan đến chiến dịch của bạn. Vì vậy, tuỳ thuộc vào số liệu thống kê cho cụm từ tìm kiếm đó như thế nào mà bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Như ví dụ trên, nếu doanh nghiệp có bán sản phẩm ốp lưng điện thoại thì cụm từ tìm kiếm “ốp điện thoại” có thể sẽ gia tăng lượng truy cập về trang web và mang lại chuyển đổi tốt. Đây là cụm từ tìm kiếm bạn nên giữ lại nếu ROAS trên chuyển đổi đủ tốt, hoặc có thể thêm nó vào danh sách từ khóa cho chiến dịch.

Ngược lại, nếu bạn không kinh doanh điện thoại bàn, thì cụm từ tìm kiếm “điện thoại bàn” đang sử dụng ngân sách quảng cáo chỉ để tăng lưu lượng truy cập đến trang web nhưng không hề mang lại chuyển đổi như mong muốn. Vậy đây là cụm từ tìm kiếm mà bạn không muốn. Cách xử lý là bạn có thể thêm nó vào danh sách từ khóa phủ định.

Xác định các cụm từ tìm kiếm không có chuyển đổi

Theo dõi báo cáo qua một thời gian, bạn sẽ nhận thấy có một số cụm từ tìm kiếm không hề đem lại bất kỳ chuyển đổi nào. Do đó, để tránh lãng phí tiền quảng cáo, bạn hãy nhanh chóng đưa những cụm từ này vào trong danh sách cụm từ tìm kiếm phủ định.

Hãy xem bài viết khác của chúng tôi về cách quản lý từ khóa phủ định cho chiến dịch Google Ads.

Xác định các cụm từ tìm kiếm có ROAS thấp

ROAS là chỉ số thể hiện mức độ hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo bằng cách đo lường doanh thu so với chi tiêu quảng cáo. Do đó, đôi khi có một số cụm từ tìm kiếm có giá đấu thầu rất cao, nhưng nếu ROAS của nó quá thấp, thì việc tiếp tục sử dụng các cụm từ này trong chiến dịch quảng cáo hoàn toàn không mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp. Vậy cần lượt bỏ các cụm từ này.

Xác định các cụm từ tìm kiếm hiển thị cùng lúc ở nhiều nhóm quảng cáo của chiến dịch

Điều này cho thấy việc lên kế hoạch quảng cáo chưa kỹ càng, dễ gây trùng lặp. Đối với chiến dịch PPC thì nó sẽ làm bạn tiêu tốn một khoảng tiền không ít.

Hãy nhanh chóng kiểm tra lí do vì sao những cụm từ tìm kiếm đó lại kích hoạt quảng cáo trong nhiều nhóm quảng cáo. Một trong những lí do có thể là từ khóa của bạn quá phổ biến, hoặc tương tự nhau giữa các nhóm quảng cáo. Giải pháp đưa ra là thêm cụm từ tìm kiếm này làm từ khóa phủ định vào nhóm quảng cáo nào mà cụm từ tìm kiếm đó không liên quan.

Xác định các cụm từ tìm kiếm có điểm landing page thấp

Khi phát hiện có các cụm từ tìm kiếm trên báo cáo có điểm landing page và tỉ lệ chuyển đổi thấp. Đây có thể là những cụm từ tìm kiếm cần có landing page tốt hơn. Do đó, bạn có thể điều chỉnh bằng cách thêm những cụm từ tìm kiếm này làm từ khóa vào nhóm quảng cáo có landing page phù hợp hơn (hoặc đơn giản là tạo nhóm quảng cáo mới).

Xác định cụm từ tìm kiếm mới bằng chuyển đổi

Nếu bạn tìm thấy cụm từ tìm kiếm mới, đó có thể là xu hướng hành vi mới của người dùng. Hãy xem lại cụm từ tìm kiếm này và xem liệu chúng có thể được thêm vào một trong các nhóm quảng cáo trong chiến dịch của bạn hay không.

Tóm lại, Báo cáo cụm từ tìm kiếm không những giúp bạn hiểu được hành vi tìm kiếm thông tin của khách hàng mục tiêu mà còn giúp tiết kiệm ngân sách quảng cáo. Để đạt được điều này, bạn cần duy trì việc kiểm tra báo cáo đều đặn hàng tuần để nhanh chóng phát hiện và điều chỉnh các vấn đề kịp thời, mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!