Điểm chất lượng của Google Ads

Điểm chất lượng là công cụ chẩn đoán chất lượng quảng cáo của bạn đang ở mức nào so với các nhà quảng cáo khác. Nó được đánh giá bằng cách so sánh mức độ liên quan của quảng cáo và landing page (trang đích) đối với một từ khoá cụ thể hoặc cụm từ tìm kiếm mà các nhà quảng cáo khác cũng đang sử dụng.

Điểm chất lượng được đo theo thang điểm từ 1 đến 10, trong đó 1 là thấp (tệ) nhất và 10 là cực kỳ tốt. Bạn có thể kiểm tra Điểm Chất lượng cho từ khóa trong chiến dịch của mình trên Báo cáo Từ khóa (phần này sẽ có hướng dẫn cụ thể ở bên dưới).

Điểm chất lượng cao có nghĩa là quảng cáo, landing page và từ khóa có sự liên quan chặt chẽ. Google sẽ nhận biết được điều này và tự động phân phối cho quảng cáo của bạn nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh, do đó lượt tiếp cận quảng cáo của bạn cũng sẽ tăng cao hơn. Ngoài ra, Điểm chất lượng cũng có thể giúp bạn xác định được phần nào cần phải cải thiện trong chiến dịch quảng cáo như nội dung quảng cáo, landing page hay là việc lựa chọn từ khóa.

Điểm chất lượng Google tác động như thế nào đến chiến dịch quảng cáo

Hãy cùng xem xét Điểm chất lượng của Google có những sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chiến dịch quảng cáo của bạn nhé.

Điểm chất lượng có thể nâng cao hiệu suất của từ khóa

Điểm chất lượng cao giúp quảng cáo của bạn nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh đang đặt giá thầu cho cùng một từ khóa đó. Điều này dẫn đến số liệu hiệu suất của từ khóa đó cũng sẽ tốt hơn.

Mặc dù số liệu hiệu suất từ khoá không phải là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn chiến dịch, nhưng các thành phần của nó có ảnh hưởng đến số lần hiển thị quảng cáo của bạn. Nếu những yếu tố số liệu của từ khoá xếp hạng thấp, quảng cáo của bạn có thể không xuất hiện hoặc xuất hiện ít hơn, ảnh hưởng đến phạm vi tiếp cận của từ khóa đó.

Điểm chất lượng cao giúp sử dụng ngân sách quảng cáo hiệu quả hơn

Google sử dụng hệ thống xếp hạng nội bộ để chọn quảng cáo nào được hiển thị cho người dùng. Đây được gọi là ““Ad Rank”. Hệ thống xếp hạng này cũng quyết định vị trí quảng cáo xuất hiện.

Hệ thống xếp hạng dựa vào điểm chất lượng như một trong những thước đo để xác định chất lượng quảng cáo. Từ khóa có điểm chất lượng cao sẽ giúp tăng xếp hạng. Quảng cáo xuất hiện nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm sẽ nhận được nhiều lượt tương tác. Khi chất lượng quảng cáo cao thì việc sử dụng ngân sách quảng cáo tốt hơn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng đối với những từ khóa có điểm chất lượng cực tốt, CPC có thể giảm tới 50%. Nhưng đối với những từ khóa có điểm chất lượng thấp, CPC có thể tăng tới 400% so với bình thường.

Cách kiểm tra Điểm chất lượng Google đối với từ khoá trong chiến dịch trên Google Ads Dashboard

Để kiểm tra Điểm chất lượng cho từ khóa trong chiến dịch, bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản như sau:

  1. Điều hướng đến trang Từ khóa của chiến dịch trên trang tổng quan Google Ads (Google Ads Dashboard). Bạn sẽ nhận được báo cáo từ khóa cùng với các số liệu được liên kết với từ khóa đó.
  2. Nhấp vào “Sửa đổi cột” phía trên bảng trong báo cáo để kích hoạt nhiều cột hơn cho báo cáo.
  3. Kích hoạt các cột này:
  • Điểm chất lượng
  • Trải nghiệm trang đích
  • TLB dự kiến
  • Mức độ liên quan của quảng cáo

Ngoài ra để cải thiện Điểm chất lượng Google Ads, thì việc hiểu được từng thành phần được sử dụng để tính toán ra thang điểm này như thế nào thì cũng vô cùng hữu ích. Hãy cũng theo dõi phần hướng dẫn bên dưới nhé!

Điểm chất lượng được tính như thế nào

Bước đầu tiên cần cải thiện là xem xét 3 số liệu được sử dụng để tính Điểm chất lượng là:

  • Tỷ lệ nhấp dự kiến (còn gọi là eCTR hoặc CTR dự kiến)
  • Mức độ liên quan của quảng cáo
  • Trải nghiệm landing page

Mỗi chỉ số trên được đánh giá là “Trên trung bình”, “Trung bình” hoặc “Dưới trung bình”. Điều này được xác định bằng cách xem xét lịch sử quảng cáo cho từ khóa trên các thương hiệu trong 90 ngày qua và cũng phụ thuộc vào thời gian trong ngày, thiết bị của người dùng, v.v.

Tỷ lệ nhấp dự kiến (eCTR) cho từ khóa

CTR là tỷ lệ phần trăm người dùng đã nhấp vào quảng cáo của bạn. Và để đánh giá điểm chất lượng, Google sử dụng tỷ lệ nhấp dự kiến hay còn gọi là “CTR dự kiến”. Đây là thang điểm để so sánh với CTR của bạn đang ở mức độ nào. Vậy Tỷ lệ nhấp dự kiến là gì? Đó là khả năng mà người dùng có thể nhấp vào quảng cáo của bạn khi quảng cáo được hiển thị. CTR dự kiến này có được dựa trên các thống kê, đánh giá của Google về hiệu suất của từ khoá đó khi nó được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo khác trước đó (các quảng cáo này có thể đến từ các thương hiệu khác khi họ sử dụng cùng một từ khoá, hoặc từ khoá tương tự).

Tỷ lệ nhấp dự kiến (CTR dự kiến) được hiển thị dưới dạng “trung bình”, “trung bình” hoặc “trên trung bình”. Google sẽ so sánh CTR Quảng cáo của bạn với lịch sử số liệu CTR của quảng cáo từ nhiều thương hiệu khác nhau đã từng sử dụng từ khóa này hoặc các từ khóa tương tự. Nếu CTR dự kiến của từ khóa của bạn trên mức trung bình sẽ giúp Điểm chất lượng cao hơn.

Như vậy, ngoài việc CTR dự kiến là một thành phần để đánh giá Điểm chất lượng Google Ads, thì nó còn có thể giúp bạn xác định xem từ khóa đang được sử dụng có đem lại CTR tốt hay không. Nếu nhận thấy CTR dự kiến từ khoá đó quá thấp, thì bạn có thể loại bỏ ngay các từ khóa hoạt động không tốt này.

Hãy xem bài viết của chúng tôi về Làm cách nào để cải thiện Tỷ lệ nhấp (CTR) cho Google Ads. để nắm rõ hơn nhé.

Điểm mức độ liên quan của quảng cáo đối với từ khóa

Google Ads sử dụng hệ thống máy học để đo lường mức độ liên quan của quảng cáo với nội dung landing page. Nếu hệ số điểm này cao chứng tỏ quảng cáo và nội dung landing page của bạn có liên quan chặt chẽ với từ khóa/cụm từ tìm kiếm đang được sử dụng. Ngoài ra, nó cũng thể hiện rằng quảng cáo và landing page phù hợp với người dùng đang tìm kiếm từ khóa và cụm từ tìm kiếm đó.

Số liệu này được chia nhỏ thành các nội dung khác nhau như dòng tiêu đề, nội dung mô tả, hình ảnh, v.v. được sử dụng trong quảng cáo. Vì vậy, đây cũng là thước đo tốt để biết Google Ads đánh giá như thế nào về các nội dung quảng cáo trên trong quảng cáo của bạn.

Ví dụ như người dùng đang tìm kiếm “cách thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp”, họ có thể quan tâm đến việc xây dựng trang web để hỗ trợ kinh doanh. Nếu bạn sử dụng từ khóa với các đề nghị xây dựng trang web cho quảng cáo của mình, có thể Google Ads sẽ đánh giá Điểm liên quan đến quảng cáo thấp, thậm chí có thể phải tốn nhiều chi phí quảng cáo hơn. Lý do vì quảng cáo và cụm từ tìm kiếm đang không liên quan với nhau. Tuy nhiên, cách sử dụng ads và từ khoá ít liên quan như trên vẫn thực hiện được nếu bạn đang muốn thử nghiệm hiệu suất của từ khoá và tìm kiếm cùng tệp khách hàng.

Trải nghiệm landing page cho từ khóa

Trải nghiệm landing page (trang đích) tức là Google Ads sẽ đánh giá landing page của bạn liên quan với từ khóa và quảng cáo ở mức độ nào.

Ví dụ: nếu quảng cáo của bạn cam kết hướng dẫn người dùng cách xây dựng ứng dụng và trang web cho doanh nghiệp, thì trong landing page cũng phải truyền tải thông tin đó một cách rõ ràng và có liên kết hỗ trợ khách hàng khi họ có thắc mắc.

Với các từ khóa trong cùng một nhóm quảng cáo và sử dụng cùng một landing page, thì điểm Trải nghiệm landing page sẽ được tính cho tất cả các từ khóa trong nhóm quảng cáo đó.

Cách cải thiện Điểm chất lượng quảng cáo Google Ads

Để cải thiện Điểm chất lượng thì tất nhiên chúng ta cần cải thiện 3 chỉ số dùng để đánh giá Điểm chất lương như đã phân tích ở trên.

Đảm bảo từ khóa có liên quan đến landing page

Từ khóa chiến dịch và nội dung trên landing page phải liên quan với nhau. Ví dụ: Quảng cáo các gói kỳ nghỉ nước ngoài cho khách hàng đang tìm kiếm thẻ tín dụng chi tiêu cao có thể khiến Điểm Chất lượng thấp vì không liên quan. Và Google Ads thưởng cho những quảng cáo và từ khóa phục vụ mục đích của người dùng có điểm chất lượng tốt. Do đó, hãy đảm bảo bạn đang chọn các từ khóa có liên quan đến mục đích quảng cáo của mình.

Tối ưu hóa landing page cho thiết bị di động

Các landing page phải được thiết kế đáp ứng trên thiết bị di động và được tối ưu hóa cho thiết bị di động, nếu không trải nghiệm trên di động có thể dẫn đến thời gian tải trang tăng lên và tỷ lệ thoát cao hơn, dẫn đến việc bạn đang mất cơ hội chuyển đổi. Điều này ảnh hưởng đến điểm mức độ trải nghiệm landing page của bạn.

Kiểm tra lại nội dung landing page và CTAs

Landing page phải chứa thông tin liên quan cho người dùng. Nội dung trên landing page phải phù hợp với cụm từ tìm kiếm (hoặc từ khóa) và nội dung quảng cáo. Google đánh giá tính nhất quán để đảm bảo người dùng nhận được thông tin chính xác và có giá trị.

Ngoài việc có nội dung liên quan đến quảng cáo, việc liên kết đến thông tin liên quan trên landing page của bạn còn giúp chứng minh rằng trang web của bạn cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích, điều này làm tăng thêm mức độ liên quan và chất lượng của quảng cáo.

Đảm bảo xem xét và cập nhật landing page khi được yêu cầu để thông điệp trên landing page và quảng cáo nhất quán. Thông tin lỗi thời hoặc không chính xác có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy và chất lượng landing page của bạn.

Điểm chất lượng có phải là kim chỉ nam duy nhất để tối ưu hóa hiệu suất chiến dịch không?

Như Google đã đề cập, Điểm Chất lượng chỉ là một công cụ hỗ trợ chẩn đoán. Nó cũng có ảnh hưởng đến Xếp hạng quảng cáo (Ad rank) theo một cách nào đó. Nhưng nếu quảng cáo của bạn có thể liên tục hiển thị mức độ tương tác tốt hơn, số liệu hiệu suất có thể chấp nhận được và có Lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS) dự kiến, thì không có lý do gì để tối ưu hóa thêm nữa.

Điểm Chất lượng là một thước đo có độ trễ. Sử dụng Điểm chất lượng giống như cách bạn sử dụng điểm đánh dấu cột mốc khi lái xe. Nó có thể giúp bạn xác định xem bạn có thể sai ở đâu, nhưng đôi khi, với tư cách là người quản lý chiến dịch, bạn sẽ biết rõ hơn khi tự mình xem xét các số liệu.