Mục đích tìm kiếm là gì và chúng tác động như thế nào đến các chiến dịch Google Ads?

Cụm từ tìm kiếm mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm có thể được phân loại dựa trên thông tin họ đang muốn tìm hiểu. Người dùng có thể đang tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ. Hoặc có thể họ chỉ đơn giản đang tìm kiếm thông tin mà họ đang cảm thấy tò mò. Việc phân loại những mục đích này rất quan trọng đối với quảng cáo tìm kiếm và nâng cao khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm.

Ý định tìm kiếm có thể giúp xác định giai đoạn của purchase funnel mà người dùng tham gia khi họ truy cập trang web của bạn thông qua quảng cáo, hoặc tìm kiếm trực tiếp trên các công cụ tìm kiếm (organic search). Qua đó hệ thống sẽ xác định cần cung cấp nội dung phù hợp với nhu cầu từng người dùng.

Giả sử bạn đang quảng cáo cho một thương hiệu bán giày thể thao len (woollen sneakers), khi có người tìm kiếm sản phẩm hay thương hiệu giàu này, thì phần nội dung của quảng cáo và landing page sẽ là nơi cung cấp tất cả thông tin cần thiết của sản phẩm nhằm thuyết phục người dùng mua hàng.

Khi có người tìm kiếm “giày thể thao len tốt nhất” và đang tìm hiểu các sản phẩm trong danh mục đó. Với cụm từ tìm kiếm này, bạn hoàn toàn có thể quảng cáo trực tiếp rằng giày thể thao của mình là tốt nhất. Hoặc có thể xây dựng lòng tin cho khách hàng bằng cách cung cấp cho họ nhiều thông tin liên quan hơn, chi tiết, dễ hiểu về sản phẩm. Ví dụ như trên trang web, nội dung bài viết không chỉ nói về sản phẩm của chính mình, mà còn có những bài viết phân tích, so sánh các loại giày thể thao len khác nhau (bạn với đối thủ cạnh tranh) chẳng hạn. Thông thường, khách hàng sẽ dễ đưa ra quyết định mua hàng khi họ có đầy đủ thông tin, và thấy được đâu là sản phẩm phù hợp qua các bài so sánh.

Rõ ràng, việc xác định mục đích tìm kiếm (search intent) là vô cùng hữu ích. Vậy chúng ta hãy cùng xem xét bốn loại mục đích tìm kiếm sau đây.

Mục đích tìm kiếm thông tin

Lúc này người dùng đang có thắc mắc cụ thể hoặc muốn biết thêm thông tin về một chủ thể nào đó. Họ thực hiện truy vấn để tìm lời giải đáp. Các thuật ngữ tìm kiếm đôi khi chứa các từ nghi vấn.

Dưới đây là một số ví dụ về cụm từ tìm kiếm với mục đích cung cấp thông tin.

 • Tòa tháp lớn nhất thế giới là gì?
 • Độ bền của giày thể thao len
 • Lợi ích của whey protein

Landing page và nội dung trên quảng cáo cần làm gì?

Nội dung nhắm đến những người dùng này là cung cấp kiến thức, thông tin về sản phẩm/dịch vụ với giả định rằng họ sẽ không mua hàng ngay lập tức. Đây là cơ hội để bạn tạo dựng niềm tin với họ, vì họ có thể chưa nhận diện thương hiệu cũng như chưa biết nhiều đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Về quảng cáo cho đối tượng này, bạn có thể chạy những từ khóa như bình thường, tuy nhiên, chúng sẽ tốn khá nhiều chi phí và thường tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn các đối tượng khác.

Như Eugene Schwartz đã nói trong cuốn sách kinh điển của mình, “Quảng cáo đột phá” (Breakthrough Advertising), đối tượng mục tiêu cần được đào tạo có thể là đối tượng chi tiêu quảng cáo đắt đỏ nhất. Mặc dù cuốn sách này đã có tuổi đời được vài thập kỷ nhưng vẫn còn tính ứng dụng thực tiễn đến thời điểm hiện tại.

Mục đích thương mại

Cụm từ tìm kiếm có mục đích thương mại mà người dùng sử dụng trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Chúng thường biểu thị mức độ chất lượng/số lượng hoặc ý định so sánh sản phẩm/dịch vụ.

Dưới đây là một số ví dụ về cụm từ tìm kiếm với mục đích thương mại.

 • lò nướng bánh tốt nhất
 • so sánh iPhone 15 vs Samsung Galaxy
 • Top 10 máy nghe nhạc Loseless
 • Pizza ngon nhất ở New York

Landing page và nội dung trên quảng cáo nên làm gì?

Cách tốt nhất để tạo dựng niềm tin ở đối tượng này là cho họ so sánh các sản phẩm để giúp họ đưa ra quyết định nhanh hơn.

Mục đích giao dịch

Cụm từ tìm kiếm cho biết người dùng có ý định mua hàng nhằm mục đích giao dịch. Những thuật ngữ này thường bao gồm tên sản phẩm hoặc dịch vụ, kèm theo các từ như: mua, đặt hàng, giá cả, khuyến mãi, phí vận chuyển, v.v..

Các cụm từ tìm kiếm có mục đích giao dịch trông như dưới đây:

 • mua kem chống nắng Cocoon
 • mua vé máy bay từ Los Angeles đến Tokyo
 • giá khuyến mãi hàng tuần của MC Donalds
 • cách đặt mua túi xách Dior mới nhất
 • giá 1 thùng nước ngọt CocaCola

Landing page và nội dung quảng cáo nên làm gì?

Nội dung trên quảng cáo và landing page có nhiệm vụ hướng dẫn họ mua hàng theo các bước. Những cụm từ tìm kiếm này thường mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao vì người dùng đã đưa ra quyết định mua hàng.

Mục đích điều hướng

Các cụm từ tìm kiếm cho biết người dùng đang tìm kiếm một trang web hoặc trang nhằm mục đích điều hướng. Điều này bao gồm các cụm từ tìm kiếm mà tất cả chúng ta đều sử dụng khi không muốn nhớ địa chỉ trang web 😀

Những cụm từ tìm kiếm này thường là cụm từ tìm kiếm có thương hiệu mà người dùng đang sử dụng để truy cập trang web hoặc trang của bạn. Ví dụ: “Instagram” hoặc “đăng nhập vào Discord” hoặc “Facebook”

Làm cách nào để sử dụng Cụm từ tìm kiếm trong chiến dịch Google Ads?

Việc xem nhanh Báo cáo cụm từ tìm kiếm có thể giúp xác định loại mục đích tìm kiếm cho các từ khóa khác nhau. Việc nhóm các từ khóa thành các nhóm quảng cáo dựa trên mục đích và hiển thị, và dẫn người dùng đến các trang đích có liên quan sẽ làm tăng cơ hội chuyển đổi những người dùng này.

Từ khóa có mục đích thương mại và mục đích giao dịch, có thể được nhóm thành các nhóm quảng cáo khác nhau với bài quảng cáo và trang đích phù hợp. Sau đó, các nhóm quảng cáo này có thể sử dụng nội dung quảng cáo riêng biệt, để dẫn người dùng đến các trang so sánh/ landing page dành riêng cho sản phẩm đó tùy thuộc vào loại mục đích tìm kiếm.

Đối với các chiến dịch không quan tâm đến mục đích tìm kiếm có thể dẫn tất cả người dùng đến trang mua hàng hoặc trang khuyến mãi. Những người dùng chưa sẵn sàng mua hàng có thể sẽ bị bỏ qua.

Xem thêm hướng dẫn chi tiết về Báo cáo cụm từ tìm kiếm ở đây.