Sự khác biệt giữa từ khóa và cụm từ tìm kiếm

Từ khóa (Keyword) là những từ hoặc cụm từ mà nhà quảng cáo thêm vào quảng cáo của mình để giúp hiển thị quảng cáo cho đúng đối tượng mục tiêu.

Cụm từ tìm kiếm (hoặc truy vấn tìm kiếm) là những gì người dùng nhập vào Google để tìm thông tin.

Người dùng tìm kiếm thông tin theo nhiều cách khác nhau. Do đó, các từ khóa được sử dụng trong quảng cáo sẽ cung cấp thông tin cho Google ý tưởng về nội dung mà quảng cáo muốn hướng đến là gì. Dựa vào đó, Google sẽ hiển thị quảng cáo này cho các truy vấn tìm kiếm phù hợp với từ khóa đó.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng từ khóa là Dịch vụ sơn nhà, thì quảng cáo của bạn có thể xuất hiện khi có các cụm từ tìm kiếm như:

  • Công ty sơn nhà gần tôi
  • Cách sơn tường
  • Các vấn đề thường gặp khi sơn nội thất
  • Một thùng sơn tường giá bao nhiêu?
  • Hướng dẫn cách sơn tường nhà
  • Màu sơn tường nhà nổi bật

Nếu chiến dịch quảng cáo về dịch vụ sơn nhà, thì những cụm từ tìm kiếm như trên bao gồm cả tập hợp từ khóa rộng. Chắc chắn là bạn không muốn quảng cáo hiển thị cho các tìm kiếm không liên quan như hướng dẫn cách sơn tường nhà. Vì đối tượng sử dụng tìm kiếm này có thể muốn tự sơn sửa cho ngôi nhà của họ. Do vậy, việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp phát hiện thêm nhiều cụm từ tìm kiếm mới, từ đó nhà quảng cáo sẽ có cách điều chỉnh với những cụm từ tìm kiếm không đúng với khách hàng mục tiêu.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhà quảng cáo rất khó để đoán biết được tất cả cụm từ tìm kiếm mà người dùng sẽ sử dụng khi truy vấn thông tin. Do vậy, khi bạn đã xác định phạm vi tiếp cận của chiến dịch, thì tiếp theo bạn cần sử dụng đến đối sánh từ khoá để hỗ trợ kiểm soát các cụm từ tìm kiếm có thể kích hoạt quảng cáo của bạn phù hợp với phạm vi đã chọn. Hãy cùng tìm hiểu về các loại đối sánh khác nhau như thế nào và khi nào cần sử dụng chúng nhé!

Đối sánh chính xác

Đối sánh chính xác sẽ hiển thị quảng cáo của bạn khi người dùng nhập cụm từ tìm kiếm có cùng một ý nghĩa, hoặc mục đích với từ khóa. Do tính chất này, đối sánh chính xác sẽ khớp với ít cụm từ tìm kiếm hơn. Do vậy, số lần hiển thị tối đa mà quảng cáo được hiển thị sẽ ít hơn so với các đối sánh từ khoá khác.

Tuy nhiên, khi sử dụng đối sánh này có nghĩa là bạn đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về từ khóa, cụm từ tìm kiếm cho chiến dịch. Bạn hiểu rõ về khách hàng mục tiêu và cụm từ tìm kiếm mà mình mong muốn. Do đó, đây là loại đối sánh hiệu quả nhất để theo dõi chặt chẽ các cụm từ tìm kiếm, và kiểm soát được những ai có thể nhìn thấy quảng cáo.

Ví dụ: Với từ khóa dịch vụ sơn nhà thì quảng cáo có thể được hiện thị khi có cụm từ tìm kiếm như:

Đối sánh cụm từ

Đối với đối sánh cụm từ thì quảng cáo có thể sẽ hiển thị khi người dùng sử dụng cụm từ tìm kiếm bao gồm ý nghĩa của từ khóa.

Ví dụ với cùng từ khóa dịch vụ sơn nhà như trên, cụm từ tìm kiếm có thể là:

Vì tính chất của đối sánh cụm từ nên sự khớp giữa từ khoá và cụm từ tìm kiếm nằm trong giới hạn nhất định. Do đó, số lần hiển thị của quảng cáo sẽ nhiều hơn so với đối sánh chính xác nhưng ít hơn đối sánh rộng.

Khi sử dụng đối sánh cụm từ, bạn có thể thấy có nhiều cụm từ tìm kiếm có thể khớp với từ khoá hơn so với đối sánh chính xác. Với các cụm từ tìm kiếm này, chúng ta cần kiểm soát để tránh trường hợp quảng cáo vẫn hiển thị tới các cụm từ tìm kiếm mà bạn không mong muốn. Do đó việc theo dõi Báo cáo cụm từ tìm kiếm là vô cùng quan trọng.

Việc theo dõi Báo cáo cụm từ tìm kiếm sẽ giúp bạn xác định các cụm từ tìm kiếm quan trọng (hoặc không quan trọng). Với những cụm từ tìm kiếm quan trọng, bạn có thể thêm chúng làm từ khóa. Ngoài ra, với các cụm từ tìm kiếm không liên quan, bạn có thể để đưa vào danh sách từ khóa phủ định để quảng cáo không hiển thị với những cụm từ này.

Đối sánh rộng

Từ khóa đối sánh rộng sẽ hiển thị quảng cáo của bạn cho các cụm từ tìm kiếm có liên quan đến từ khóa nhưng không bao gồm ý nghĩa trực tiếp của từ khóa.

Các tình huống mà kiểu khớp mở rộng có thể hữu ích:

Đối sánh rộng sẽ hữu ích nếu bạn có ý định tiếp cận các đối tượng trên phạm vi rộng. Mục đích khi sử dụng kiểu khớp đối sánh rộng này có thể là:

  • Chiến dịch quảng cáo dành cho thương hiệu có ngân sách lớn.
  • Doanh nghiệp có một lượng lớn đa dạng sản phẩm, dịch vụ và cửa hàng thực tế để quản lý các chiến dịch quảng cáo.

Thường thấy, việc kiểm soát ngân sách quảng cáo là một vấn đề lớn đối với người quản lý PPC, trong khi đối sánh rộng sẽ làm xuất hợn một số lượng lớn các cụm từ tìm kiếm không liên quan có thể xuất hiện. Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp khi chạy quảng cáo là phần nào cải thiện hình ảnh, tăng lượt tiếp cận và tất nhiên là có chuyển đổi, ra số bán hàng và doanh thu. Do đó, doanh nghiệp sẽ cân đối giữa tỷ lệ chuyển đổi và ngân sách quảng cáo.

Hầu hết các nhà quảng cáo trong chúng ta hiếm khi quan tâm đến các tình huống trên và đó là lúc các loại đối sánh từ khóa khác có thể trợ giúp.

Bạn nên sử dụng loại đối sánh từ khoá nào?

Đối sánh rộng sẽ hữu ích nếu bạn đang muốn tạo ra một mạng lưới rộng và sẵn sàng chi một ngân sách lớn cho quảng cáo. Thường thấy thì các nhà quảng cáo thường rất hiếm khi sử dụng đối sánh này.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn bắt đầu với chiến dịch quảng cáo tìm kiếm (Google Search Campaign) thì hãy bắt đầu bằng đối sánh chính xác. Việc này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thực hành chiến dịch quảng cáo tìm kiếm với ngân sách nhỏ.

Khi bạn đã hài lòng với kết quả của chiến dịch đã chạy trong một hoặc hai tháng, hãy cân nhắc dành thêm thời gian nghiên cứu từ khóa để mở rộng danh sách từ khóa của mình bằng việc sử dụng đối sánh cụm từ.

Một lưu ý nhỏ là hãy luôn xem xét lại báo cáo cụm từ tìm kiếm của chiến dịch theo định kỳ để có kết quả tốt nhất. Hãy truy cập Báo cáo Cụm từ tìm kiếm là gì và cách sử dụng để tìm hiểu thêm nhé!