Từ khoá phủ định (Negative Keyword) là gì và cách sử dụng

Trong chiến dịch Google Ads, từ khóa sẽ giúp phân phối quảng cáo đến người dùng đang tìm kiếm thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan. Nhưng trong nhiều trường hợp, một số cụm từ tìm kiếm sẽ không đem lại hiệu quả và bạn không muốn chi tiêu ngân sách quảng cáo cho nó.

Ví dụ: nếu chiến dịch của bạn là về quần áo hàng hiệu cao cấp, bạn không hề muốn nhắm mục tiêu đến những người dùng đang tìm kiếm hàng giả, quần áo hàng hiệu giá rẻ, v.v. Đây là lúc các từ khóa phủ định giúp ích rất nhiều.

Khi đưa những cụm từ tìm kiếm thích hợp làm từ khóa phủ định, thì quảng cáo sẽ không hiển thị cho các đối tượng đang tìm kiếm cụm từ đó.

Có một số lợi ích khác khi sử dụng từ khóa phủ định là:

Từ khóa phủ định giúp tạo hình từ khóa

Nếu bạn đang bán dịch vụ HVAC, bạn muốn lượng truy cập liên quan đến dịch vụ cài đặt và bảo trì đến 2 hay nhiều landing page khác nhau. Để làm được điều này, bạn chỉ cần thêm các từ khóa về dịch vụ cài đặt và bảo trì chia thành từng nhóm quảng cáo khác nhau (ví dụ: nhóm dịch vụ cài đặt, nhóm dịch vụ bảo trì). Tuy nhiên, do cùng nội dung nói về dịch vụ HVAC, nên các từ khoá này sẽ tương đối giống nhau. Và tất nhiên, bạn không hề mong muốn các cụm từ tìm kiếm bị trùng lặp giữa các nhóm quảng cáo, vì có thể quảng cáo đang xuất hiện không đúng với khách hàng mục tiêu và lãng phí ngân sách. Khi nhận thấy điều này xảy ra, bạn có thể thêm từ khóa phủ định cho từng nhóm quảng cáo để ngăn chặn điều này.

Google Ads cho phép bạn quản lý từ khóa phủ định ở cấp tài khoản, cấp chiến dịch hoặc cấp nhóm quảng cáo tùy thuộc vào loại chiến dịch bạn đang chạy.

Hãy xem https://getreportkit.com/posts/what-is-a-search-terms-report-on-google-ads-and-how-do-you-use-it/ hướng dẫn làm cách nào sử dụng Báo cáo cụm từ tìm kiếm để theo dõi những tình huống như vậy.

Từ khóa phủ định giúp phân bổ chi tiêu quảng cáo cho chiến dịch của bạn tốt hơn

Ở một số trường hợp, chúng ta cũng có thể cân nhắc đưa cụm từ tìm kiếm vào làm từ khoá phủ định như các cụm từ tìm kiếm có CPC cao hoặc tỷ lệ chuyển đổi kém cũng có thể là lý do rất hợp lý để thêm chúng làm từ khóa phủ định.

Ví dụ:

  • Nếu bạn đang bán themes cho người dùng blog, thì bất kỳ ai tìm kiếm “themes blog miễn phí” có thể không phải là khách hàng mà bạn hướng đến, trừ khi bạn thực sự cung cấp themes miễn phí.
  • Nếu bạn đang quảng cáo để bán giày thể thao mới, thì bất kỳ ai tìm kiếm “giày thể thao đã qua sử dụng” có thể không phải là đối tượng mục tiêu của bạn.

Trong những trường hợp này, việc thêm cụm từ tìm kiếm như chủ đề blog miễn phígiày thể thao đã qua sử dụng vào làm từ khóa phủ định sẽ vô cùng hữu ích.

Việc sử dụng từ khóa phủ định để quản lý chi tiêu quảng cáo đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có quá nhiều ngân sách. Bạn nên thường xuyên theo dõi số liệu về cụm từ tìm kiếm các để đảm bảo ROAS không bị giảm đối với cụm từ tìm kiếm hoặc là ở cấp từ khóa.

Cách tìm Từ khóa phủ định

Có khá nhiều cách để xác định từ khóa phủ định trong chiến dịch quảng cáo. Bạn có thể tìm kiếm và thêm từ khoá phủ định cho chiến dịch trước hoặc đang lúc chạy quảng cáo.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm từ khoá phủ định trước khi chạy quảng cáo sẽ tốn nhiều thời gian, công sức hơn. Và bạn cũng không thể lường hết được các cụm từ tìm kiếm/từ khoá nào không hiệu quả để đưa làm từ khoá phủ định.

Do đó, khi quảng cáo đang chạy và bạn có đầy đủ các số liệu từ báo cáo của Google, căn cứ vào đó xem xét cụm từ tìm kiếm và tạo danh sách từ khoá phủ định cho chiến dịch sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguồn tốt nhất để tìm từ khóa phủ định là Báo cáo cụm từ tìm kiếm trên trang tổng quan Google Ads.

Quản lý Từ khóa phủ định

Bạn có thể thêm các cụm từ tìm kiếm mà bạn thấy không hữu ích cho chiến dịch của mình ở cấp tài khoản, cấp chiến dịch hoặc cấp nhóm quảng cáo. Điều này phụ thuộc vào từng loại chiến dịch.

  • Chiến dịch tìm kiếm (Search Campaign), chiến dịch mua sắm (Shopping Campaign) và chiến dịch hiển thị (Display Campaign) cho phép quản lý từ khóa phủ định ở cấp tài khoản, chiến dịch và nhóm quảng cáo.
  • Đối với chiến dịch Performance Max, từ khóa phủ định chỉ được sử dụng ở cấp tài khoản.

Giống như từ khóa của chiến dịch, từ khóa phủ định cũng sử dụng trong các loại đối sánh. Tuỳ vào loại đối sánh nào mà từ khoá phủ định sẽ có vai trò khác nhau trong các chiến dịch.

Loại đối sánh cho Từ khóa phủ định

Loại đối sánh cho từ khóa phủ định có cùng tên với loại đối sánh cho từ khóa trong chiến dịch của bạn. Nhưng cách chúng hoạt động là khác nhau.

Đối sánh rộng phủ định

Khi thêm từ khoá phủ định trong đối sánh rộng, quảng cáo sẽ không được hiển thị nếu cụm từ tìm kiếm bao gồm toàn bộ từ khoá phủ định, có thể cụm từ đó được sắp xếp theo thứ tự bất kì. Tuy nhiên, nếu truy vấn của người dùng chỉ bao hàm một phần của từ khoá phủ định, thì quảng cáo vẫn có thể sẽ hiển thị cho họ.

Ví dụ: bạn chọn giày thể thao giá rẻ làm từ khoá phủ định

Đối sánh cụm từ phủ định

Quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị nếu tìm kiếm chứa các cụm từ khóa chính xác theo cùng một thứ tự.

Nếu cụm từ giày thể thao giá rẻ như ví dụ trên là từ khoá phủ định trong đối sánh cụm từ thì:

Đối sánh chính xác phủ định

Quảng cáo sẽ không hiển thị nếu tìm kiếm chứa cụm từ khóa chính xác, theo cùng một thứ tự và không có thêm từ nào khác. Nếu ngược lại thì quảng cáo vẫn có thể được hiển thị.

Cùng với ví dụ ở trên, nếu giày thể thao giá rẻ là từ khoá phủ định, thì:

Các ký hiệu có ảnh hưởng đến việc kết hợp trong Từ khóa phủ định không?

Ngoại trừ một số ký hiệu nhất định, Google Ads không cho phép các ký hiệu trong từ khóa phủ định (hoặc loại bỏ chúng như trong trường hợp dấu chấm/dấu chấm câu).

  • Cho phép sử dụng dấu trọng âm và dấu phụ. Từ khóa phủ định có và không có những dấu này được coi là khác nhau.
  • Từ khóa phủ định có và không có ký hiệu (&) hoặc dấu nháy đơn (‘) được coi là từ khóa khác nhau. Ví dụ: “thực phẩm và đồ uống lành mạnh” không khớp với “thực phẩm & đồ uống lành mạnh”.

Quản lý Từ khóa phủ định có mang lại hiệu quả hay chỉ là quản lý vi mô?

Đối với tài khoản có ngân sách quảng cáo lớn, tốt hơn hết bạn nên dành thời gian để xác định từ khóa (keywords) mới để tiếp cận đến nhiều khách hàng. Việc còn lại, Google Ads sẽ giúp bạn chọn lọc cụm từ tìm kiếm dựa trên các chỉ số chuyển đổi.

Đối với chiến dịch do doanh nghiệp nhỏ điều hành, việc duy trì danh sách từ khóa phủ định sẽ kiểm soát được chi tiêu trong quảng cáo. Điều này cũng có nghĩa là nên chọn loại chiến dịch mà nó hỗ trợ bạn quản lý từ khóa phủ định (một lưu ý nhỏ là không nên chọn chiến dịch Tối đa hoá hiệu suất (Performance Max) nhé!).