Từ khóa thương hiệu (Branded Keywords) là gì và chúng hữu ích như thế nào trong quảng cáo?

Từ khóa thương hiệu hay còn gọi là Branded Keywords, là những từ hoặc cụm từ có chứa tên thương hiệu hoặc có liên quan đến thương hiệu. Chúng cũng bao gồm các cụm từ tìm kiếm mà người dùng sử dụng để tra cứu thông tin chi tiết về sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp cụ thể.

Bạn có thể sử dụng từ khóa thương hiệu (hoặc cụm từ tìm kiếm) để giao tiếp với những người dùng đã biết hoặc từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ được mà doanh nghiệp cung cấp. Từ khoá thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Người dùng sử dụng các cụm từ tìm kiếm này khi họ đã có ý định mua hàng, hoặc cần thêm thông tin để đưa ra quyết định mua hàng.

Ví dụ: Nếu tên doanh nghiệp của bạn là “Joe’s Fast food” thì một số cụm từ tìm kiếm được gắn thương hiệu có thể là “bánh pizza cỡ lớn của Joe’s Fast food” hoặc “Joe’s Fast food món hamburger đặc biệt” hoặc “combo gà rán Joe’s Fast food”.

Trong phần còn lại của bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng các thuật ngữ tìm kiếm có thương hiệu và từ khóa thay thế cho nhau.

Làm cách nào để tìm từ khóa thương hiệu?

Bạn có thể tìm thấy cụm từ tìm kiếm được gắn thương hiệu của doanh nghiệp bằng bất kỳ phương tiện như:

 • Google Search Console (đáng tin cậy nhất)
 • Tìm kiếm trên Công cụ lập kế hoạch từ khóa Google Ads. (Lưu ý đặc biệt: Đối với các thương hiệu nổi tiếng, Công cụ lập kế hoạch từ khóa xác định rất tốt các từ khóa được gắn thương hiệu)
 • Tra cứu Báo cáo cụm từ tìm kiếm trên bảng điều khiển Google Ads
 • Các công cụ của bên thứ ba như SEMRush, Ahrefs và Spyfu.

Đối với một thương hiệu nổi tiếng thì việc tìm từ khoá thương hiệu sẽ rất dễ dàng trên các báo cáo, hay công cụ hỗ trợ nêu ở trên. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chưa hoặc không có nhiều người biết đến, thì không có báo cáo hoặc danh mục đặc biệt nào trên các công cụ này để tìm từ khóa thương hiệu. Do đó, nhà quảng cáo cần dựa vào đôi mắt của mình, kinh nghiệm, cùng với hiểu biết về ngành mà doanh nghiệp đang hoạt động để xác định từ khoá phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết đối thủ của mình đang sử dụng các cụm từ khoá thương hiệu gì thì bạn cũng có thể sử dụng các công cụ được nhắc đến ở trên. Vậy cùng tìm hiểu xem chúng ta còn có thể sử dụng từ khóa gắn thương hiệu này trong những trường hợp nào nữa nhé!

Tăng nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Khi người dùng sử dụng từ khóa thương hiệu, tức là họ đã nhận thức được sự tồn tại của thương hiệu hoặc ít nhất đã có hiểu biết nhất định về sản phẩm/dịch vụ. Nên việc cung cấp cho họ những nội dung, thông tin phù hợp sẽ giúp nuôi dưỡng mối quan hệ giữa người dùng với thương hiệu, để họ trở thành khách hàng tiềm năng, dễ dàng tiếp cận sâu hơn vào các kênh mua hàng. Điều này sẽ làm cho tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Đối với một thương hiệu như Nike, cụm từ tìm kiếm “Nike Air Max vs Air Jordan” có nghĩa là so sánh 2 mẫu giày thể thao khác nhau. Nhìn vào ví dụ trên, ta thấy có khá nhiều thứ được gói gọn như:

 • Cụm từ tìm kiếm có chứa tên thương hiệu
 • Nó chứa tên của hai sản phẩm
 • Yêu cầu so sánh 2 sản phẩm

Trong trường hợp này, nếu một page (trang) cung cấp nội dung so sánh các loại giày thể thao sẽ giúp người dùng tìm được ngay thông tin mà họ đang cần. Những dạng nội dung như thế này sẽ được xếp hạng cao về sự tiếp cận tự nhiên, cũng như cho thấy mức độ liên quan của landing page và cụm từ tìm kiếm cao. Việc quảng cáo với những nội dung có chất lượng kết hợp với các từ khoá thương hiệu của chính doanh nghiệp cũng một phần tăng cơ hội tiếp cận khách hàng so với các đối thủ.

Cụm từ tìm kiếm thương hiệu giúp kiểm soát phân phối quảng cáo đến người dùng hiệu quả

Quảng cáo trên các cụm từ tìm kiếm có thương hiệu cho phép doanh nghiệp kiểm soát những gì sẽ được hiển thị cho người dùng trong kết quả tìm kiếm.

Với các khách hàng đã biết đến thương hiệu, họ đang sử dụng từ khoá thương hiệu để tìm kiếm thông tin, thì hãy tập trung vào việc cung cấp thông tin chi tiết để hỗ trợ quyết định mua hàng. Các doanh nghiệp có thể sử dụng các tiện ích tìm kiếm của Google Ads như sau:

 • Sử dụng tiện ích mở rộng vị trí để giới thiệu các cửa hàng thực tế gần nhất để mua sắm
 • Trình bày các sản phẩm có liên quan để điều hướng nhanh hơn
 • Cung cấp thêm thông tin và liên kết liên quan dưới dạng tiện ích mở rộng liên kết trang web.

Đây chỉ là một số loại tiện ích mở rộng và trường hợp sử dụng của chúng. Còn có nhiều cách khác mà bạn có thể sử dụng để cung cấp thông tin liên quan cho người dùng tuỳ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp.

Quảng cáo trên các cụm từ tìm kiếm thương hiệu của đối thủ

Chúng ta cũng thường thấy, một số doanh nghiệp viết nội dung sử dụng các từ khoá thương hiệu của đối thủ của họ. Nên việc quảng cáo sử dụng các cụm từ tìm kiếm có thương hiệu của đối thủ cũng khá phổ biến.

Quảng cáo trên các cụm từ tìm kiếm thương hiệu của chính doanh nghiệp có thể đảm bảo tận dụng tốt nhất các cơ hội chuyển đổi khỏi bị đối thủ cạnh tranh giành lấy.

Nếu ngân sách của bạn cho phép và nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm điều đó, hãy xem xét quảng cáo trên các từ khóa thương hiệu của đối thủ cạnh tranh. Đây cũng là cách để đưa sản phẩm/thương hiệu của bạn tiếp cận đến với khách hàng của đối thủ, những người có thể chưa biết về thương hiệu của bạn.

Sử dụng từ khóa gắn thương hiệu để xác định định vị thương hiệu

Bằng cách theo dõi các từ khóa thương hiệu liên quan đến đối thủ cạnh tranh, bạn có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ và đối tượng mục tiêu của đối thủ. Chỉ cần theo dõi lượng tìm kiếm và số lần hiển thị có thể có đối với cụm từ tìm kiếm được gắn thương hiệu của đối thủ cạnh tranh có thể giúp xác định mức độ nhận biết của đối tượng mục tiêu về đối thủ cạnh tranh.

Bạn có thể làm được nhiều việc hơn bằng cách theo dõi các cụm từ tìm kiếm có thương hiệu của đối thủ cạnh tranh. Đối thủ cạnh tranh của bạn có thể định vị giày thể thao của họ dành cho người chạy bộ buổi sáng bình thường và vận động viên chuyên nghiệp. Theo dõi phạm vi tiếp cận và hiệu suất của cụm từ tìm kiếm được gắn thương hiệu của họ có thể giúp mở ra cơ hội định vị mới cho bạn.

Một số thông tin hữu ích (như lượng tìm kiếm) về cụm từ tìm kiếm được gắn thương hiệu của đối thủ cạnh tranh chỉ có thể có được bằng cách quảng cáo trên các từ khóa được gắn thương hiệu của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Sử dụng từ khóa gắn thương hiệu để xác định khuyết điểm của sản phẩm và dịch vụ

Từ khóa được gắn thương hiệu là một công cụ tuyệt vời để xác định và phát hiện các vấn đề trong sản phẩm và dịch vụ – không chỉ cho doanh nghiệp của bạn mà còn cho cả đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có thể dựa vào từ khóa gắn thương hiệu để xác định phản hồi từ khách hàng liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp thu thập được những phản hồi thực tế mà khách hàng có thể không nói ra. Những phản hồi này có thể được sử dụng trong quá trình phát triển sản phẩm hoặc đơn giản là khắc phục các sự cố tồn tại trong sản phẩm của bạn hiện nay.

Ví dụ: người dùng tìm kiếm “iPhone 8 không sạc quá 80%” có thể nhìn thấy quảng cáo về một phần mềm quan trọng nào đó của iPhone. Hoặc có thể đây là quảng cáo của thương hiệu của đối thủ cạnh tranh. Có thể thấy, trong quảng cáo thì sự sáng tạo là vô tận phải không nào 😀

Một số cách sử dụng khác của từ khóa thương hiệu

Dưới đây là một số cách sử dụng từ khóa thương hiệu mà bạn có thể tham khảo:

 • Quảng cáo mẫu mã, phiên bản sản phẩm mới tới những ai đang tìm kiếm sản phẩm/mẫu mã cũ.
 • Bán thêm hoặc bán chéo các dịch vụ liên quan bằng cách quảng cáo trên các từ khóa được gắn thương hiệu.
 • Quảng cáo trên từ khóa thương hiệu trong xử kí khủng hoảng truyền thông

Bạn đã tìm thấy bất kỳ cách sử dụng sáng tạo nào khác cho từ khóa được gắn thương hiệu chưa? Hãy liên hệ với chúng tôi tại hello@getreportkit.com. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm từ bạn.